Thứ Ba, 28 tháng 3, 2023

Các loại kho silo sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại kho silo sử dụng phổ biến hiện nay đều có khả năng lưu trữ và bảo quản các nguyên liệu dạng hạt hoặc bột với số lượng lớn. Với nhiều ưu điểm so với các loại kho thông thường như tiết kiệm diện tích đất, tăng sức chứa, duy trì chất lượng nguyên liệu và giảm thiểu thất thoát. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phân loại, kích thước, mô hình cũng như những rủi ro khi sử dụng kho silo.

1. Các loại kho silo phổ biến hiện nay

Kho silo bao gồm ba loại chính được sử dụng rộng rãi là:

  • Tháp silo: được thiết kế hình trụ tròn với đáy là hình chóp, được làm từ bê tông, inox, inox hoặc kim loại tráng men. Thích hợp sử dụng với những địa điểm chắc chắn cố định ít di chuyển để làm móng.
  • Hầm silo: có cấu tạo hình hộp chữ nhật hoặc hình vuông ở phần thân và phần đáy hình chóp 4 cạnh. Thích hợp với những địa điểm mang tính không cố định, phải di chuyển hoặc những nơi khó triển khai mặt bằng móng. Có kết cấu bền vững chứa nguyên liệu tốt, không ngại chiều cao.
  • Túi silo: là một loại silo dạng túi được làm bằng nhựa hoặc vải bạt có khả năng co giãn. Thường sử dụng để lưu trữ thức ăn lên men cho gia súc. Có chi phí thấp, dễ di chuyển và lắp đặt.
[caption id="attachment_6459" align="aligncenter" width="600"]Các loại kho silo phổ biến hiện nay Các loại kho silo phổ biến hiện nay[/caption]
Loại kho silo Ưu điểm Nhược điểm
Tháp silo
  • Có độ chảy và hạn chế bám nguyên liệu rất tốt.
  • Có hệ thống bảo quản sẵn, tiết kiệm diện tích đất, tăng sức chứa, duy trì chất lượng nguyên liệu.
  • Ngăn chặn sự phá hoại của các loài gặm nhấm, côn trùng, vi khuẩn, nấm mốc, độ ẩm, nhiệt độ…
  • Khó thi công, cần phải làm móng kiên cố, chi phí cao hơn so với silo nằm.
Hầm silo
  • Có kết cấu bền vững chứa nguyên liệu tốt, không ngại chiều cao.
  • Dễ thi công, không cần phải làm móng.
  • Thích hợp với những địa điểm mang tính không cố định, hay phải di chuyển.
  • Hạn chế độ chảy và có độ bám cao ở phần phễu, chiếm nhiều diện tích đất hơn so với silo tháp.
Túi silo
  • Có chi phí thấp
  • Dễ di chuyển và lắp đặt.
  • Thường sử dụng để lưu trữ thức ăn lên men cho gia súc.
  • Có sức chứa thấp hơn so với hai loại silo kia.
  • Khó bảo quản lâu dài và dễ bị rách hỏng.

2. Kích thước của kho silo

kích thước của kho silo có thể khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng và loại nguyên liệu chứa. Một số thông tin về kích thước của kho silo mà tôi tìm được là:

  • Kho silo có độ cao thường từ 30-35m.
  • Kho silo có sức chứa lớn, có thể chứa hơn 1000 tấn chất rắn hoặc 1000 m3 chất lỏng.
  • Kho silo có đường kính thân có thể từ 2.5m đến 10m hoặc hơn.
  • Kho silo có đường kính đáy côn có thể từ 200mm đến 500mm hoặc hơn.
Kích thước của kho silo

3. Các bước cơ bản của phương pháp bảo quản bằng kho silo

Phương pháp bảo quản bằng kho silo là một trong những giải pháp hiệu quả để lưu trữ và bảo quản nông sản, thực phẩm hay nguyên vật liệu không đóng bao với số lượng lớn. Phương pháp bảo quản bằng kho silo gồm những bước cơ bản như sau:

  • Lưu ý đầu tiên khi nhập kho silo là phải đảm bảo nguyên liệu thu nhận đạt tiêu chuẩn theo quy định quy định, được xử lý độ ẩm và không bị sâu mọt, bằng các thiết bị sơ chế như hệ thống làm sạch, hệ thống sấy khô và phân loại.
  • Cần trang bị hệ thống băng tải, gầu tải khi nhập kho để bốc dỡ vận chuyển nguyên liệu từ bên ngoài hay từ các phân xưởng khác vào silo. Có thể sử dụng cảm biến báo mức để kiểm soát lượng nguyên liệu trong silo.
  • Trang bị các thiết bị kiểm tra, xử lý nguyên vật liệu như: ẩm kế, nhiệt kế trong quá trình bảo quản. Hay hệ thống ống dẫn khí được gắn với quạt cao áp để thổi không khí vào nguyên liệu.
  • Khi xuất kho, hệ thống tự động chuyển nguyên vật liệu, hạt từ silo sang cân tự động, cân kiểm tra và cân đóng bao. Có thể sử dụng van xả để điều khiển lượng nguyên liệu ra khỏi silo.
Các bước cơ bản của phương pháp bảo quản bằng kho silo

4. Những rủi ro khi sử dụng phương pháp bảo quản bằng kho silo

Khi sử dụng kho silo cũng có một số rủi ro mà bạn cần lưu ý, như:

  • Nguy cơ cháy nổ: Kho silo có thể chứa các nguyên liệu dễ cháy như bột mì, bột gạo, bột ngô, bột sắn… Nếu có sự cố xảy ra như tĩnh điện, nhiệt độ cao, lửa… có thể gây ra cháy nổ trong silo. Do đó, cần có hệ thống phòng cháy chữa cháy hiệu quả và an toàn.
  • Nguy cơ sập đổ: Kho silo có thể bị sập đổ do thiết kế không phù hợp, không chịu được áp lực của nguyên liệu trong silo, hoặc do thi công không đúng kỹ thuật. Do đó, cần chọn nhà cung cấp uy tín và có kinh nghiệm trong thiết kế và lắp đặt silo.
  • Nguy cơ hao hụt: Kho silo có thể bị hao hụt nguyên liệu do rò rỉ, tràn ra ngoài hoặc do sai sót trong quá trình nhập xuất kho. Do đó, cần có hệ thống kiểm soát và giám sát chặt chẽ để đảm bảo số lượng nguyên liệu trong silo.
Những rủi ro khi sử dụng phương pháp bảo quản bằng kho silo

5. Kho silo phù hợp đối với mô hình nào?

Kho silo phù hợp với các mô hình sau:

  • Mô hình nông nghiệp: Kho silo được sử dụng để lưu trữ và bảo quản các nông sản dạng hạt hoặc bột như lương thực, ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi, thực phẩm lên men… Kho silo giúp duy trì chất lượng nông sản trong thời gian dài, ngăn chặn sự phá hoại của côn trùng, vi khuẩn, nấm mốc, độ ẩm, nhiệt độ…
Mô hình nông nghiệp
  • Mô hình công nghiệp: Kho silo được sử dụng để lưu trữ và vận chuyển các nguyên liệu dạng hạt hoặc bột như xi măng, cát, sỏi, nhựa, nhiên liệu sinh học, muội than, gỗ, mùn cưa… Kho silo giúp tiết kiệm diện tích đất, tăng sức chứa, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sản xuất.
Mô hình công nghiệp

>>> Xem thêm: Silo là gì? kho silo là gì?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hệ thống vision công nghiệp là gì? Thành phần, lợi ích

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới và áp dụng các công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tr...